Bong gân cổ chân bao lâu thì khỏi?

     Bong gân cổ chân (hay bong gân ở khu vực mắt cá chân) là tình trạng gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và đi lại. Vì thế nhiều người quan tâm rằng bong gân cổ chân bao lâu thì khỏi và nên làm gì để nhanh bình phục?

 

 

Bong gân cổ chân bao lâu thì khỏi?


     Bong gân cổ chân bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Thông thường, bong gân cổ chân được chia thành 3 cấp độ dựa trên mức độ chấn thương của dây chằng ở khu vực này. Cụ thể như sau:

  • Cấp độ 1 (Nhẹ): Phần dây chằng bị giãn nhẹ, chưa bị đứt hoặc chỉ bị đứt một vết nhỏ. Mắt cá chân sẽ sưng nhẹ và đau khi chạm vào.
  • Cấp độ 2 (Trung bình): Dây chằng bị đứt hoặc rách một phần. Mắt cá chân sưng to và đau khi cử động.
  • Cấp độ 3 (Nặng): Dây chằng bị đứt hoàn toàn. Mắt cá chân sưng to, đau nhức và gây cản trở cho đi lại.

 

 

     Thông thường, trong các trường hợp bong gân nhẹ và trung bình, mắt cá chân sẽ bớt sưng trong 48 giờ sau chấn thương. Nhưng đối với các trường hợp nặng, mắt cá chân chỉ hết sưng khi dây chằng được chữa lành hoặc nối lại. Lật cổ chân xảy a nếu dây chằng bị kéo căng quá mức do bàn chân đột ngột lật vào bên trong hoặc bên ngoài. Đây cũng là một trường hợp bong gân cổ chân thường gặp.

 

Bị bong gân cổ chân nên làm gì để nhanh bình phục?


     Bong gân cổ chân bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào cách mỗi người chăm sóc chấn thương. Để chấn thương ở cổ chân nhanh bình phục, bạn có thể tham khảo áp dụng một số mẹo nhỏ sau:

 

 

  • Kéo giãn mắt cá chân và các cơ xung quanh bằng cách xoay đều cổ chân theo mọi hướng. Động tác này được thực hiện trong tư thế ngồi thông thường và nên thực hiện ít nhất 3 lần mỗi ngày.
  • Đi dạo xung quanh nhà hoặc khoảng cách xa hơn khi mắt cá chân hết sưng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục và giúp lấy lại sức mạnh của vùng cổ chân.
  • Chườm đá mỗi 2 giờ một lần, trong từ 15-20 phút sẽ giúp giảm sưng và đau ở cổ chân.
  • Bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân mang nẹp hoặc bó bột trong vòng 4 tuần sau chấn thương.
  • Uống thuốc giảm đau không kê đơn, ví dụ như paracetamol hoặc ibuprofen để giảm đau nếu cần.

 

 

Đặt lịch

2019 Copyright © TRUNK - 正能量整復所 . All rights reserved. Design by i-web.vn

Chat Live Facebook